วิธีการเปิดหมาก ไม่ผ่านเกณท์'

บทความนี้เริ่มโดย ปาณิศา
จำนวนครั้งที่บทความถูกเรียกชม 3835

 • แก้ไข
 • เวอร์ชั่น
 • อภิปราย
 • แจ้งลบ
 • หลังจากที่ท่านได้ศึกษากฎกติกาและวิธีเดินหมากแล้ว เรามาศึกษาวิธีการเปิดหมากกันดีกว่าครับ ก่อนที่ท่านผู้อ่านจะถามว่า รูปหมากไหน เป็นรูปที่ดี? เราควรมาศึกษากับกระดานก่อนครับ

  เริ่มแรกเราทราบว่าทั้งสองฝ่ายต่างมีหมากคนละ 16 ตัว ซึ่งแต่ละฝ่ายเดินก่อนจะได้เปิดหมาก ทั้งนี้ถ้าเราพิจารณาดูดีๆ เราจะเห็นได้ว่ามีทั้งหมด 20 แต้ม ที่สามารถเปิดเกมได้ นั้นได้แก่เบี้ย a3,a4,b3,b4,c3,c4,d3,d4,e3,e4,f3,f4, g3,g4,h3,h4 และม้า Na3,c3,f3,h3

  การเปิดหมากไม่ว่าจะแต้มไหนก็ตามก็จะมีผลระยะยาวสำหรับการขึ้นหมากต่อๆไป อย่างเช่น หมากท่านเดินเบี้ย c3 ในการเปิด หมากต่อไปท่านก็ไม่อาจเอาม้ามาอีกได้ทันที (ต้องเดินเบี้ยขึ้นก่อนถึงจะเดินได้) หรือการเดินเบี้ย d3 นั้น ในการเล่นต่อไปโคนที่ f1 ก็อาจใช้งานได้ลำบาก ทั้งนี้จึงพิจารณาได้ว่าการเดินหมากที่ทำให้หมากใช้งานลำบากนั้น จะเป็น แต้มที่ไม่ดี ซึ่งควรเลี่ยกเลี่ยง
  เมื่อเราให้น้ำหนักการใช้หมากนายแล้ว เราควรมาพิจาณาดูว่า หมากนายเราอยู่ตำแหน่งไหนแล้วมีประสิทธิ์ภาพมากที่สุด ทั้งนี้ให้พิจารณาว่าม้าที่ปัจจุบันอยู่ b1 หรือ g1 นั้นมีตาเดินจริงๆกี่ตา คำตอบก็คือสามตา นั้นก็คือ d2,a3,c3 หรือ f3,h3,e2 ด้วยเหตุนี้เราจึงให้ความสำคัญของการขึ้นหมาก
  หมากทุกตัวที่ได้อยู่กลางกระดานนั้นจะมีประสิทธิ์ภาพสูง ซึ่งเราเรียนพื้นที่ 4 ตากลางกระดานนี้ว่าเซ็นเตอร์

  เมื่อการขึ้นหมากและการคุมเซ็นเตอร์นั้นสำคัญ คู่ต่อสู้ของเราก็ย่อมจะมีวัตถุประสงค์ที่จะคุมจุดยุทธศาสตร์นั้นเช่นกัน ซึ่งจะทำให้เกิด ศึกชิงเซ็นเตอร์ ซึ่งผู้ชนะศึกนี้ก็จะได้เปรียบในกลางกระดาน

  ตอนนี้เรากลับมาสู่คำถามเดิม แต้มไหนเป็นแต้มเปิดหมากที่ดีที่สุด ? ยอมรับว่าผู้เขียนปัจจุบันก็ยังไม่มีคำตอบสำหรับคำถามนี้ ซึ่งการตอบนั้นตอบยากมาก ผมขอตอบเพียงว่าแต้มไหนเป็นแต้มที่ดี ดีกว่าครับ
  แต้มที่ดีควรเดินแล้ว ควบคุมเซ็นเตอร์และเปิดทางให้หมากนาย

  จะเห็นได้ว่า d4,e4 นั้นควบคุมเซ็นเตอร์โดยตรง โดยเอาเบี้ยมาวางในเซ็นเตอร์เลย จึงเป็นสองแต้มหมากที่นิยม สำหรับแต้มอื่นเช่น b3,d3,e3,c4,f4,g3 หรือ Nc3,Nf3 นั้นต่างเปิดทางให้หมากหมดแม้จะไม่สมบูรณ์ตามหลักการเท่า d4 หรือ e4 แต่ก็เล่นได้เช่นกันครับ

  จะเห็นได้ว่าการเปิดหมากนั้นมีวิธีเปิดหมากมาย ซึ่งแต่ละแต้มหมากนั้นมีความหมายในตัวตน ผมจะยกตัวอย่างอธิบายการเดิน e4 ให้ฟังครับ
  หมากขาวเดิน e4 นั้นเพื่อเปิดทางหมากให้โคน f1 ซึ่งสามารถไปยัง b5 หรือ c4 ได้(เพิ่มประสิทธิ์ภาพโคน)กับเปิดทางหมากให้ควีน ซึ่งสามารถไปยังด้านคิงได้ และนอกจากนั้นเบี้ยนี้คุม สองในสี่ตาเซ็นเตอร์(ยืนบน e4 และควบคุมตา d5 ซึ่งเป็นตากินของเบี้ย)
  จะเห็นได้ว่าการเดินแต่ละตานั้นควรมีแผนในระยะยาวไว้แล้ว เมื่อเราเข้าใจการเดิน e4 แล้ว หมากดำก็จะต้องหาวิธีแก้ ก่อนที่จะตั้งคำถามว่า แต้มไหนดีที่สุด ควรถามวิธีหาคำตอบดีกว่าครับ

  เริ่มแรกขอบอกก่อนว่ายามเยาววัย ผู้เขียนเองศึกษาแต่แต้มหมากโดยไม่ศึกษาทฤษฎีฝีมือจึงพัฒนาได้ช้า เมื่อคุณเจอแต้มหมากคุณควรตั้งคำถามดังนี้

  1. ไอเดียการเดินแต้มนี้คืออะไร? (มีแผนอะไร)
  2. เราสามารถแก้ได้หรือไม่ ?
  3. หากแก้ไม่ได้ เรามีแผนอื่นที่จะนำมาใช้รับแผนนี้ไหม?


  ตอนนี้เรามาพิจารณาคำตอบของการเดิน e4 ครับ อ้างอิงขั้นตอนด้านบนเราจะมาวิเคราะห์แต้มนี้ด้วยคำถามดังกล่าว

  1. ไอเดียการเดินแต้ม e4 นั้นคืออะไร?
  ->ขาวเดินเพื่อควบคุมเซ็นเตอร์และเปิดทาง

  2. เราสามารถแก้ได้หรือไม่?
  ->ในระยะสั้นเราคงแก้ไม่ได้ทันที แต่เราอาจตีโต้เซ็นเตอร์ได้

  3. หากแก้ไม่ได้ เรามีแผนอื่นที่จะนำมาใช้รับแผนนี้ไหม?
  ->แผนการตั้งรับเซ็นเตอร์นั้นมีมากมาย เช่นล่อเบี้ยด้วยม้า f6 หรือเปิดชนด้วย e5 เพื่อคุมเซ็นเตอร์ ฯลฯ

  จากคำอธิบายแล้วจะเห็นได้ว่าผู้เขียนไม่ระบุแต้มที่แน่ชัดไว้ เพราะการแก้หมากนั้นขึ้นอยู่กับความเห็นและแผนของคู่เล่น ที่สำคัญคือเราต้องอ่านหมากและเจตนาการแต้มหมากของคู่ต่อสู้ให้ได้ มิฉะนั้นเราจะไม่เข้าใจแผนและติดกับดักได้ง่าย ทั้งนี้ ขึ้นอยู่กับประสบการณ์ของผู้เล่นประกอบด้วยยุทธวิธีและสถานการณ์หมากบนกระดานครับ

  ผู้อ่านที่เข้ามาคงจะอยากได้รูปเปิดหมากหรือแต้มที่เปิดหมาก ซึ่งผู้เขียนจะไม่ขอชี้แนะในด้านนี้ เนื่องจากผู้เขียนเห็นว่า การใช้รูปหมากนั้นต้องเข้าใจเหตุผลของการเดินก่อน หากมีการชี้แนะผู้เขียนจะชี้แนะทุกแต้มมิฉะนั้นผู้เรียนรู้จะเดินตามแต้ม แต่ไม่เข้าใจหลักการ

  >